Tổ Yến Chất Lượng Hàng Đầu

Là người tiêu dùng thông minh phải biết mình đang sử dụng sản phẩm dinh dưỡng gì có nguồn gốc từ đâu để tránh nhầm lẫn giữa tổ yến nuôi trong nhà với yến đảo tự nhiên.

Yến tổ tự nhiên

Yến tổ tự nhiên thường làm tổ trong hang, ngách, vách núi đá cheo leo vùng ven biển
Yến tổ tự nhiên thường làm tổ trong hang động cheo veo

Yến tự nhiên (Yến đảo) thường làm tổ trong hang, ngách, vách núi đá cheo leo vùng ven biển hoặc các đảo và phân bố từ Quảng Bình đến Côn Đảo, Phú Quốc, trong đó Khánh Hòa là tỉnh tập trung số lượng quần thể chim yến đảo lớn nhất cả nước.

Đặc điểm

  • Yến tổ tự nhiên có hình dạng giống như một cái chén nhằm thích nghi với môi trường tự nhiên, giúp bảo vệ trứng và chim non tránh các thiên địch.
  • Chân yến rất cứng và dày để gắn chặt vào vách đá, tránh rớt tổ bởi thường trong các hang có độ ẩm khá cao.

Bên cạnh 2 đặc điểm trên yến tổ ngoài tự nhiên ít lông hơn, tổ dày sợi và có màu trắng ngà.

Phân loại

Tổ yến trắngTổ yến trắng (bạch yến) được tìm thấy nhiều nhất trong tất cả các loại yến khác. Đó cũng chính là lý do giá của tổ yến trắng mềm nhất so với các loại còn lại. Tổ yến trắng được hình thành lâu trên các vách đá của hang động nên chất lượng dai ngon hơn.

Yến tổ trắng (Bạch Yến)
                          Yến tổ trắng (Bạch Yến)

Tổ yến hồng: Những chim yến làm tổ ở vách đá có ít khoáng chất hơn nên màu của tổ yến có màu hồng hoặc màu cam.

Tổ yến cam
                                     Tổ yến cam

Tổ yến huyết:

Do môi trường làm tổ của chim yến ở các vách đá sâu trong hang động, các khoáng chất trong đá oxy hóa với nước bọt của chim yến, tạo nên màu sắc đỏ thẫm. Loại này có giá thành đắt nhất trong số các loại yến tự nhiên.

Tổ yến huyết thường có giá trị cao
       Tổ yến huyết thường có giá trị kinh tế cao

Tổ Yến nuôi trong nhà

Việc nuôi yến đòi hỏi vốn đầu tư lớn bởi cần xây nhà cho chim yến làm tổ, đẻ chứng, nuôi con và nghỉ ngơi. Ngoài ra thời gian dụ yến rất mất thời gian và đặc biệt chim yến không ăn thực ăn nhân tạo mà chỉ tự săn bắt con trùng bay trong tự nhiên.

Yến nuôi trong nhà được khai thác tại Yến sào Đảo Ngọc
Yến nuôi trong nhà được khai thác tại Yến sào Đảo Ngọc

Tổ yến trong nhà thường có màu ngà, tổ nhiều lông hơn. Tuy giá thành rẻ hơn so với yến ngoài tự nhiên nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích tổ yến nhà nuôi hay tổ yến thiên nhiên đều chứa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, các protein chứa các axitamin cần thiết giúp quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Tái tạo tế bào mới nuôi dưỡng cơ thể. Và đặc biệt tổ yến còn chứa axit sialic giúp chống lại các gốc tế bào tự do gây ung thư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.